<<<Intended English translation is not available. Click here for a rough translation via Google© Translate>>>

 

(Thân gởi Hội Hướng Thiện Bồ Đề - Bodhi Charity Foundation)

     Công việc từ thiện công cộng bất vụ lợi là thực hành công hạnh của Chư Bồ Tát – cứu nhân độ thế. Mỗi Thiện nguyện viên tâm tâm niệm niệm rằng, mỗi một công việc giúp đời luôn có Quý Ngài bên cạnh trợ lực. Điều kiện muốn đến thì phải cất bước, muốn đạt kết quả tốt thì tự mình nổ lực hành động; và động lực thúc đẩy ước muốn đi tới là ý chí hiện hữu, nôm na: ý chí nội tại là tâm mình, tin tưởng vào sự gia trì của Chư vị Bồ Tát đang hiện diện khắp nơi mà quyết tâm hành động đạt được mục đích; ý chí ngoại tại là hiện tượng, hoàn cảnh xung quanh làm trợ duyên, hun đúc tâm nguyện của mình.
     “Từ thiện” là một danh xưng ước lệ, tự nó không là gì cả, tốt hay xấu tuỳ nơi con người thực hiện; “từ thiện, bác ái” có thể trở thành “bất thiện, ích kỷ” người đời chê trách và cũng đã mặc định: không phải từ thiện là đẹp tốt, tốt đẹp là nơi con người làm từ thiện. Bởi vậy, muốn cho một Hội từ thiện tồn tại với thời gian thì một Hội từ thiện phải đúng Pháp và hợp lý.
     Là người con Phật, công việc từ thiện thể hiện Đức Tu của mình, vì tha nhân, vì chúng sanh mà dấn thân phụng sự.
     “Phụng sự chúng sanh, Là cúng dường Chư Phật”, lời Phật dạy.
     Thương Phật, chúng ta cúng dường Đức Phật qua nhiều cách: ra vườn ngắt một bông hoa, đơm một dĩa trái cây cúng Phật; 50 xu giúp người hoạn nạn, vô gia cư đang đói lòng; cũng có thể thu dọn một vật cản trên đường giúp tránh tai nạn chết người xảy ra…
     Nhớ Phật, một người tù chế độ, trong ngục tù đã dâng bát cơm tù hằng ngày lên cúng Phật:

“Phụng thử ngục tù phạn
Cúng dường tối thắng tôn
Thế gian trường huyết hận
Bình bát lệ vô ngôn.”
(Cúi đầu dâng bát cơm tù
Cúng dường Chư Phật mười phương thượng thừa
Thế gian máu lệ miên trường
Phẩm dâng nước mắt lẽ thường vô ngôn), và vân vân…


     Cúng dường Phật và làm tốt như thế có phải dễ không? Thật ra không dễ chút nào. Vì bằng cả tâm thanh tịnh, bằng cả thân - khẩu - ý chân thật, là đang gieo xuống một hạt giống thiện lành. Từ đó một cá thể cảm nhận niềm vui mừng, hạnh phúc (hỷ, lạc) có mặt; năng lượng hỷ lạc của nhiều cá thể có mặt, cộng sinh, sẽ làm cho thế giới an ổn, chúng sanh bớt trầm luân. Từ thiện cũng với mục đích này – làm cho đời vơi bớt nỗi khổ niềm đau.
     Để giúp đời bớt khổ, công việc từ thiện cần được duy trì và phát triển bằng khai mở rộng lớn tâm thức, đoạn trừ giảm bớt phiền não, tương tác giữa mình (ngã), người chung quanh (nhân) và đối tượng thọ nhận (chúng sanh, kể cả mọi loài). Phát huy tính trong sáng về quản lý tài chánh – luôn ghi nhớ: $1 từ thiện của Hội là $1 của Thường Trụ. Với Cộng đồng, đồng sự, xin nhớ chức danh trong Hội chỉ là tên gọi để phân nhiệm. Luôn tôn trọng, gắn bó, giúp nhau; chí công vô tư; và cũng đừng vì việc chung mà chểnh mảng, sẽ kéo theo sự trì trệ luôn cả một tập thể, vì công việc của Hội là một chuỗi dây chuyền, những mắt xích liên kết.
     Ý thức rằng, từ thiện là việc làm tự nguyện cao đẹp phát thệ từ tâm, thể hiện một Pháp tu. Tập nhìn sâu, động lòng trước nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh mà dấn thân hành thiện. Tôn chỉ của HHTBĐ là “Từ bi, Trí tuệ”. Cho nên, Từ Thiện là một quá trình tu tập, chuyển hoá vậy. Tuy nhiên lưu ý, bất cứ hình thức hoạt động nào cũng có biên độ, tần suất tối ưu của nó. Một quy tắc chung: nổ lực vượt quá giới hạn dễ đưa tới ức chế, tác hại tính bền lâu; như thế không phải là giới hạn hoạt động tối ưu.
     Trong một môi trường văn minh-khoa học tân tiến, văn hoá phụng sự an sinh-xã hội cao, mạng lưới phục vụ từ thiện rộng lớn, thể chế pháp trị cơ bản như đất nước Hoa Kỳ, một Hội từ thiện lớn mạnh tuỳ vào sở học, kiến thức, kinh nghiệm, tín nhiệm, khả năng của người Đàn đầu và Ban điều hành hoạt động hữu hiệu với những lãnh vực trên; tuân thủ Nội Quy (Bylaws) hiện hành của Hội; bên cạnh đó, tu tập đời sống đạo đức-tâm linh làm kim chỉ nam.
     Kinh nghiệm những năm làm từ thiện, tôi rút ra bài học nằm lòng về một yếu tố khác – sự giao tế trong hoạt động từ thiện. Khi tiếp xúc, với người cộng sự, thân cận, thân hữu trong hay ngoài tổ chức từ thiện của mình, mình quên mất sự chừng mực và vị trí của họ đang là… mà cứ nghĩ tâm từ thiện thì họ như mình, mình làm, họ cũng làm; lời nói đôi khi bộc bạch, nặng nề, việc làm có khi khảng khái, vô tình là điều chỉ trích, là sự ép buộc. Va chạm sẽ xẩy ra. Nếu mình bị tổn thương, mình nhường nhịn, nhẫn nhục được, phiền não qua đi dễ dàng vì phiền não trong ta. Ngược lại, làm mất lòng ai, làm ai buồn lòng là rất nguy hiểm, chuyện không hay sẽ đến (sông sâu khó dò, lòng người khó đo). Dù cho huyện nhỏ nhặt, cũng có thể trở nên là kẻ mà họ hờn dỗi, họ có thể oán trách mình, xa lánh từ thiện nơi mình đang hoạt động vì lòng bất an, phiền não ngoài ta khó bề hoá giải? Vô hình chung, việc bất toại ý, nỗi ray rức thì sự đã rồi.
     Kinh nghiệm cho thấy rằng khi một sự việc hay một tình huống trở nên xấu đi, ta không phải thanh minh vòng vo, hay thông qua các biện pháp tâm lý để giải quyết vấn đề, mà nghĩ mình có phần trách nhiệm, san sẻ phần trách nhiệm. Hơn hết, chân thành với lòng mình, chính mình làm tốt mình trước đã, những điều bất ổn, nên học hạnh buông xả, không đáng để sanh tâm dính mắc. Những hệ luỵ tốt-xấu nhờ vào đức tu này, ảnh hưởng dần dần mà được ổn định; và như vậy sẽ ta bớt đi ái ngã, bớt đi phiền hà nhân giả, tăng lòng quảng đại. Mọi người tu tập được thế thì một tổ chức Từ thiện sẽ là một Tăng thân, một tịnh lữ tu học hài hoà, làm cho đất tâm mầu mỡ, cho cây từ thiện đơm hoa kết trái, tiếp nối dài lâu! Cho nên, bài học là đừng để ai buồn lòng, phẫn ý khi làm từ thiện.
     Chuẩn tắc trong việc làm từ thiện thì nhiều, nhưng với một Tâm chân thật, trong sáng không phiền lòng ai, là chìa khoá khéo mở cho người đi vào cánh cửa từ thiện.

     Kính chúc Anh chị em, các cháu Hội Hướng Thiện Bồ Đề - Bodhi Charity Foundation gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp!

     Thân mến,

     Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
     San Jose, Xuân Kỷ Hợi – 2019
     Quảng Hữu Trương Thanh Nhạc